Điện Mặt Trời Trên Mái Giúp Người Dân Tiết Kiệm Nhiều Chi Phí

Điện mặt trời trên mái là xu hướng phát triển của tương lai. Từ năm 2016 Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực nhằm đưa điện mặt trời phổ biến cho các cá nhân và cộng đồng. Xu hướng này dùng nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch và thân thiện với môi trường nên được người dân nhiệt liệt hưởng ứng.

Điện mặt trời trên mái là gì?

Điện mặt trời trên mái sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời, nhằm chuyển ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều. Các tấm điện mặt trời thường có công suất 135Wp khi ánh sáng mặt trời tốt, không có mây che, nhiệt độ môi trường khoảng 25OC là 1.000W/m2. Những tấm pin mặt trời có tuổi thọ cao, lên đến 25 năm.

Vì những đặc điểm đó, Việt Nam là một đất nước rất thích hợp triển khai hệ thống điện mặt trời trên mái. Các thống kê khoa học cho thấy lượng ánh sáng mặt trời trung bình của Hồ Chí Minh là 5,20 kWh/ngày, của Hà Nội là 3,84 kWh/ngày, và của Đà Nẵng là 4,88 kWh/ngày. Với các con số này, người dân chỉ cần lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái với công suất 3kWp là đủ sử dụng cho cả gia đình.

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời trên mái

Sử dụng điện mặt trời trên mái giúp làm giảm hóa đơn tiền điện, thậm chí người dùng có thể không cần tham gia vào mạng lưới điện. Hồ Chí Minh cho biết: đến cuối năm 2016, công suất lắp đặt pin mặt trời trên địa bàn TP. HCM đạt khoảng 1.535 kWp, bao gồm 16% tại các tòa nhà cao ốc văn phòng, hộ gia đình chiếm 16% và các doanh nghiệp chiếm khoảng 71%. Đây là những con số rất khả quan, cho thấy người Việt Nam đang từng bước tiếp cận với công nghệ năng lượng mới của Thế Giới.

Với 71% cá doanh nghiệp sử dụng điện mặt trời trên mái, Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đang dần khắc phục được phần nào ô nhiễm môi trường do nguồn năng lượng hóa thạch như dầu mỏ và than đá gây ra.

Hệ thống điện mặt trời giúp cá nhân và doanh nghiệp chủ động được nguồn điện, sử dụng năng lượng sạch, tái tạo. Chất lượng của nguồn điện mặt trời trên mái ngang bằng với chất lượng điện lưới quốc gia.

Hệ thống điện trên mái với nguồn điện ổn định, chỉ cần lắp đặt lắp đặt một thiết bị cho phép điện mặt trời trên mái hòa vào điện lưới, giúp bù đắp lượng điện thiếu hụt, đồng thời trữ điện thừa ở các bình ăcquy để dự phòng. Vì vậy nguồn điện luôn ổn định, các thiết bị điện cũng có tuổi đời lâu hơn.

Tình hình lắp đặt điện mặt trời trên mái ở Việt Nam và Thế Giới

Từ năm 2016 đến nay, tại Hồ Chí Minh đã có nhiều hộ gia đình và cả doanh nghiệp đưa điện mặt trời trên mái vào sử dụng với tổng công suất lắp đặt đạt khoảng 1.535 kWp. Trong đó các doanh nghiệp chiếm 71% và các hộ gia đình chiếm 16%. Đây là một con số rất đáng kỳ vọng.

Trên Thế Giới đã có nhiều quốc gia tham gia sử dụng nguồn năng lượng tương lai này. Các nước thuộc EU đã hoàn tất chương trình 600.000 mái nhà điện mặt trời trong năm 2016. Riêng nước Đức có gần 300.000 mái nhà điện mặt trời và dự kiến đến năm 2020 sẽ đảm bảo 47% năng lượng mới so với tổng nhu cầu năng lượng chung.

Tóm lại: Điện mặt trời trên mái khi triển khai rộng rãi sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả người tiêu dùng và xã hội.

Nguồn: gpme.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *