Việt Nam Đã Có Những Chính Sách Mới Cho Điện Mặt Trời Trên Mái

Điện mặt trời trên mái đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam. Vậy đây là gì và có những ưu điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Điện mặt trời trên mái là gì?

Điện mặt trời trên mái được xem là một phần của năng lượng tương lai. Từ 2016, ở Việt Nam đã bắt đầu hòa nhập dòng phát triển chung của Thế Giới và bắt đầu đưa điện mặt trời trên mái vào sử dụng trong đời sống và sản xuất.

Điện mặt trời sử dụng sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời, nhằm chuyển ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều. Đây được xem là nguồn năng lượng có khả năng tái tạo, xanh, sạch và thân thiện với môi trường, được các nhà khoa học đánh giá cao, xem như một trong những biện pháp thay thế nguồn năng lượng hóa thạch trong 40 năm tới.

Các tấm pin mặt trời đạt công suất lên tới 135Wp khi ánh sáng mặt trời tốt, không có mây che, nhiệt độ môi trường khoảng 25OC là 1.000W/m2. Với tuổi thọ cao trên 25 năm, hệ thống điện mặt trời trên mái được xem là tiết kiệm, an toàn, dễ dàng lắp đặt, ít tốn công bảo trì nhất hiện nay.

Nguồn năng lượng của điện mặt trời trên mái chính là ánh nắng mặt trời. Chính vì đặc điểm này mà Việt Nam với khí hậu nhiệt đới, lượng ánh sang mặt trời trung của Hồ Chí Minh là 5,20 kWh/ngày, của Hà Nội là 3,84 kWh/ngày, và của Đà Nẵng là 4,88 kWh/ngày… được đánh giá rất tiềm năng.

Hệ thống điện mặt trời trên mái

Những chính sách mới của Việt Nam đối với điện mặt trời trên mái

Hiện nay nhiều hộ gia đình đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái. Với những ưu thế về đặc điểm tự nhiên, chỉ cần lắp đặt hệ thống với công suất 3kWp là đủ sử dụng cho cả gia đình. Và toàn dân trong năm 2016 đã có lượng điện thừa khá lớn. Chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2016 đạt khoảng 1.535 kWp, bao gồm 16% tại các tòa nhà cao ốc văn phòng, hộ gia đình chiếm 16% và các doanh nghiệp chiếm khoảng 71%.

Với trữ lượng điện mặt trời trên mái thừa rất lớn, Việt Nam đã có những chính sách giúp hòa điện quốc gia cho mỗi hộ dân lắp đặt điện mặt trời trên mái. Điện mặt trời có thể hòa chung mạng lưới điện quốc gia, nếu thừa sẽ được mạng lưới điện quốc gia tích lũy, khi cần có thể đem ra sử dụng lại mà không cần trả chi phí điện. Nếu thừa nhiều có thể hòa vào mạng lưới điện quốc gia và được quy đổi thành tiền.

Chính vì những ưu điểm và lợi ích thiết thực mà điện mặt trời được nhiều hộ dân tiến hành lắp đặt, tốc độ phủ càng ngày càng rộng. Trên Thế Giới đã có nhiều quốc gia tham gia sử dụng nguồn năng lượng tương lai này.

Điện mặt trời trên mái khi triển khai rộng rãi sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả người tiêu dùng và xã hội.

Theo gpme.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *